View profile

#120 - Bài toán Authentication và Authorization trong kiến trúc Microservices.

Revue
 
 

Grokking Newsletter

May 10 · Issue #120 · View online
Tuyển tập những bài viết hay cùng sự kiện bổ ích dành cho kĩ sư phần mềm tại Việt Nam.

Với tất cả engineer, Engineering Manager là người mà bạn phải dành hầu hết thời gian của mình để làm việc cùng mỗi ngày. Manager vừa là người đứng đầu, vừa là người dẫn dắt và có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi team. Hiểu được công việc của manager sẽ giúp chúng ta làm việc với nhau một cách hiệu quả để cùng nhau phát triển nhanh hơn. 
Với mong muốn chia sẻ một góc nhìn về Engineering Manager(EM), Grokking hân hạnh tổ chức Webinar #05: “Engineering Manager 101” để các bạn có cơ hội được hiểu thêm về EM và các vấn đề thực tế trong công việc hàng ngày của họ qua chia sẻ của EMs đến từ Việt Nam cũng như nước ngoài.
Thông tin chi tiết về webinar bạn có thể tham khảo tại đây.
Những bài viết hay
Basic Elliptic Curve Cryptography
Microservices Authentication and Authorization Solutions
Rebuilding our tech stack for a new Facebook.com
Góc Database
TPC-C Benchmark là gì?
Theo bạn nghĩ có bao nhiêu loại database khác nhau đang có trên thị trường hiện tại? 50 hay 100? Thật ra là có không ít hơn 500 loại database đó bạn ạ. Mỗi một loại trong số này sẽ có ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy mà để so sánh giữa các loại database, dần dần những chuẩn, tiêu chí, công cụ benchmark đang được hình thành trong đó có TPC-C.
TPC là một tập các benchmark thường được các database vendor sử dụng để đánh giá và quảng cáo hiệu năng của database của mình. Trong đó TPC-C là các benchmark tập trung vào các tác vụ liên quan đến transaction như OLTP.
TPC-C chú ý nhiều đến hiệu năng và tính chính xác của các transaction. Một trong những chỉ số đánh giá hiệu năng quan trọng là throughput: số lượng transaction mà database có thể xử lý mỗi phút. Ngoài ra, các transaction cũng phải đáp ứng được tiêu chí ACID.
Ngoài ra, đặc tả của TPC-C không chú trọng một lĩnh vực cụ thể mà sẽ đánh giá thông qua việc cung cấp một số tables, entities tổng quát cùng chi tiết, số lượng dòng trong database cần phải test.
Các thông tin khác:
Có thể bạn chưa biết
ASPLOS'20 - Session 3A - Hermes: a Fast, Fault-Tolerant and Linearizable Replication Protocol
Khi thiết kế một replication protocol cho distributed database system, mục tiêu nên được cân nhắc để đạt được là độ trễ nhỏ (low latency) và lưu lượng truyền tải dữ liệu cao (high throughput) để đảm bảo có thể đọc và ghi được dữ liệu nhanh nhất có thể. Protocol replica ZAB và CRAQ đều có những hạn chế riêng về ghi dữ liệu. Một nhóm nghiên cứu đã thiết kế protocol tên Hermes để giải quyết vấn đề ghi dữ liệu và tiến hành benchmark với ZAB và CRAQ.
Code & Tools
Tin tức
Vừa qua, tập đoàn BKAV đã cho ra mắt ứng dụng Blue Zone. Đây là ứng dụng giúp bảo vệ cộng đồng, phòng chống COVID-19 do Tập đoàn công nghệ Bkav phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển. Mặc dù mới ra mắt nhưng ứng dụng cũng đã gặp phải những lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin. Theo anh Thái, một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin đang làm việc tại Google, ứng dụng có những lỗ hổng nghiêm trọng liên quan tới việc “thay đổi mã ID Bluezone” cũng như “thuật toán tạo mã ID Bluezone là rất dễ đoán”. Trước những thông tin này, một admin tại diễn đàn whitehat.vn đã liên lạc với nhóm phát triển Blue Zone và đưa ra những phản hồi về việc sinh mã ngẫu nhiên và các giải pháp của nhóm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới mã ID Bluezone - link.
Một ứng dụng khác cũng rất nổi tiếng trong thời gian qua là Zoom, cũng đang gặp nhiều vấn đề liên quan tới an toàn và bảo mật thông tin. Từ đầu năm 2020, nhiều lỗ hổng bảo mật của Zoom đã được công bố nhưng chưa được hãng khắc phục triệt để, như CVE-2020-11500 với mức độ nguy hiểm cao có thể khiến tin tặc xem được hình ảnh trong cuộc họp mà không cần tên, mật khẩu - link. Cục an toàn thông tin đã đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng Zoom.
Quotes
Perl – The only language that looks the same before and after RSA encryption
Keith Bostic
Did you enjoy this issue?
If you don't want these updates anymore, please unsubscribe here.
If you were forwarded this newsletter and you like it, you can subscribe here.
Powered by Revue
Charmington La Pointe, 181 Cao Thang, Dist 10, Ho Chi Minh city, Viet Nam