View profile

#122 - Ứng dụng gọi xe theo dõi vị trí như thế nào?

Revue
 
Vào đầu năm 2020, Grokking đã thực hiện một khảo sát về chủ đề “Chuyển việc” và nhận được gần 300 lượ
 

Grokking Newsletter

May 24 · Issue #122 · View online
Tuyển tập những bài viết hay cùng sự kiện bổ ích dành cho kĩ sư phần mềm tại Việt Nam.

Vào đầu năm 2020, Grokking đã thực hiện một khảo sát về chủ đề “Chuyển việc” và nhận được gần 300 lượt làm khảo sát tới từ các bạn Software Engineer (SE).
Tuy kết quả khảo sát này không đại diện cho tất cả mọi người trong cộng đồng phát triển phần mềm tại Việt Nam. Mặc dù vậy, một số thông tin từ kết quả khảo sát phản ánh một phần nào những nhu cầu của SE khi tìm kiếm một cơ hội việc làm mới.
Mời các bạn cùng đọc chi tiết kết quả khảo sát tại đây.

Những bài viết hay
Messaging Patterns Overview
Tips for Building Smooth Live Tracking
Alan Kay's answer to What thought process would lead one to invent object-oriented programming?
15 testing methods all developers should know
Code & Tools
Security
Chrome: 70% of all security bugs are memory safety issues
Database
Đối với các hệ thống database đi theo mô hình master-slave, phần lớn tác vụ ghi sẽ tập trung vào master và dữ liệu sẽ được đọc nhiều ở slave, từ đó sự tradeoff giữa consistency và availability nếu có cũng sẽ ít rõ ràng hơn so với các hệ thống nơi việc ghi có thể diễn ra ở nhiều node cùng lúc như Cassandra, ScyllaDB, MongoDB.
Đối với những hệ thống như Cassandra và MongoDB, sự tradeoff diễn ra rõ ràng hơn trong việc bạn sẽ lựa chọn những cấu hình khi đọc/ghi tương ứng để đạt được mục đích của mình.
Trong bài viết dưới đây, tác giả tập trung vào phân tích MongoDB phiên bản 4.2.6, vốn được quảng cáo là “among the strongest data consistency, correctness, and safety guarantees of any database available today” và “full ACID transactions”. Tuy nhiên, dưới sự phân tích của tác giả thì bản thân thiết kế của MongoDB có vài điểm chưa hợp lý để, đặc biệt là cách các cấu hình read/write concern được thiết lập mặc định sẽ khiến cho tính consistent không được đảm bảo trong nhiều tình huống.
Mời các bạn cùng đọc chi tiết quá trình phân tích, thử nghiệm của tác giả để hiểu tại sao tác giả lại có nhận định như vậy nhé.
Tin tức khác
- Một trang thực hành SQL khá thú vị dành cho các bạn giữa có máu thám tử vừa muốn trau dồi thêm kỹ năng viết SQL https://sqlpd.com/
- Dành cho các bạn đang tìm kiếm một framework giúp đánh giá các hệ thống distributed thì Jepsen là một trong các lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Tác giả Jensen cũng là một kỹ sư có tiếng thường hay cung cấp bài phân tích, nhận định về các loại database trên blog của mình https://github.com/jepsen-io/jepsen
Quote
I’m sorry that I long ago coined the term “objects” for this topic because it gets many people to focus on the lesser idea. The big idea is “messaging” - Alan Kay, father of OOP.

Did you enjoy this issue?
If you don't want these updates anymore, please unsubscribe here.
If you were forwarded this newsletter and you like it, you can subscribe here.
Powered by Revue
Charmington La Pointe, 181 Cao Thang, Dist 10, Ho Chi Minh city, Viet Nam