View profile

#128 - Thiết kế Docker Container thế nào cho hiệu quả?

Revue
 
 

Grokking Newsletter

July 5 · Issue #128 · View online
Tuyển tập những bài viết hay cùng sự kiện bổ ích dành cho kĩ sư phần mềm tại Việt Nam.

Những bài viết hay
Using Neural Networks to Find Answers in Tables - Google AI Blog
Profiling CPython at Instagram - Instagram Engineering
Best practices for building containers - Google Cloud
Code & Tools
Góc Database
Là một trong những công ty Internet hàng đầu thế giới hiện nay cung cấp những dịch vụ cho hàng triệu người dùng như Google Search, Youtube, Gmail, … lượng dữ liệu mà Google lưu trữ và xử lý hàng ngày có thể nói là vô cùng lớn.
Để cung cấp được những insight từ lượng dữ liệu này, trong hệ thống nội bộ của Google có một service nội bộ tên là Dremel, cung cấp cơ chế để chạy những câu lệnh SQL với thời gian ngắn. Hệ thống này được sử dụng bởi các bạn Engineer, Analyst, Operation, … để giải đáp những câu hỏi đại loại như:
  • Số lượng impressions của Adwords ở khu vực Tokyo trong ngày hôm qua là bao nhiêu?
  • Vẽ đồ thị biểu diễn khuynh hướng (trend) của Adwords traffic trong một khu vực nào đó vào các khung giờ trong ngày
Nếu Dremel là một phiên bản nội bộ thì Google BigQuery là phiên bản dành cho công chúng (public) trên cùng một nền tảng. BigQuery cung cấp những tính năng tương tự Dremel cho các lập trình viên bên ngoài Google với những thành phần như: REST API, giao diện command line, Web UI, … với kiến trúc hạ tầng tương tự Dremel.
Mời các bạn đọc bài lược dịch này để hiểu thêm về BigQuery cũng như biết được sự khác biệt giữa Big Query và các công nghệ tương tự khác là như thế nào.
Security
  • Sau khi phiên bản iOS 14 beta được ra mắt, khi người dùng sử dụng Zalo sẽ nhận được thông báo “Zalo pasted from…”, thể hiện ứng dụng đang lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm của máy, làm dấy lên lo ngại về các vấn đề bảo mật cũng như quyền riêng tư của người dùng. Với TikTok, mỗi khi người dùng bắt đầu gõ bất cứ thứ gì vào khung bình luận, ứng dụng này lập tức lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm, nhưng lại không dán các dữ liệu này vào. iOS 14 liên tục đưa ra cảnh báo TikTok đã truy cập dữ liệu từ bộ nhớ tạm này. Các bạn có thể đọc chi tiết tại đây. Ngoài ra, theo Nake Security, có hơn 53 ứng dụng phổ biến khác cũng đang có chung phương pháp hoạt động. Và câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra lúc này, đó là liệu các ứng dụng trên có gửi các dữ liệu này ra bên ngoài thiết bị của người dùng hay không?
  • Một tin tặc đã đăng thông báo đòi tiền chuộc của 22.900 cơ sở dữ liệu MongoDB có thể truy cập trực tuyến mà không cần mật khẩu, chiếm khoảng 47% tất cả các cơ sở dữ liệu truy cập trực tuyến của MongoDB. Nếu bạn đang băn khoăn việc lựa chọn MongoDB làm cơ sở dữ liệu, có lẽ câu chuyện này sẽ khiến bạn cân nhắc kỹ hơn.
  • Ngày 23/6, Tập đoàn công nghệ Bkav phát đi cảnh báo về hệ thống gián điệp VN84App tấn công người dùng Việt Nam. Theo kết quả phân tích, phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào smartphone để theo dõi, lấy dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ điều khiển. Tại Việt Nam, ước tính đã có hơn 300 nạn nhân chỉ trong một thời gian ngắn. Phần mềm gián điệp VN84App phát tán thông qua các website giả mạo cơ quan chức năng, một trong số đó là trang giả mạo Bộ Công an. Hacker lừa người dùng truy cập vào website này và tải về điện thoại ứng dụng VN84App dưới dạng tập tin .apk. Khi được cài đặt thành công, VN84App sẽ âm thầm thu thập tin nhắn, số điện thoại, thông tin IMEI… gửi về máy chủ điều khiển của hacker. Các bạn có thể đọc chi tiết báo của của BKAV tại đây.
Quotes
In order to be irreplaceable, one must always be different
– Coco Chanel
Did you enjoy this issue?
If you don't want these updates anymore, please unsubscribe here.
If you were forwarded this newsletter and you like it, you can subscribe here.
Powered by Revue
Charmington La Pointe, 181 Cao Thang, Dist 10, Ho Chi Minh city, Viet Nam