View profile

#137 - Hệ thống xác thực của bạn có thiếu sót gì?

Revue
 
TechTalk #38 - Languages, Technologies, Architectures - different components that make a high perform
 

Grokking Newsletter

September 6 · Issue #138 · View online
Tuyển tập những bài viết hay cùng sự kiện bổ ích dành cho kĩ sư phần mềm tại Việt Nam.

TechTalk #38 - Languages, Technologies, Architectures - different components that make a high performance system
Để xây một ngôi nhà vững chắc thì cần rất nhiều thứ như nền móng, tường, cột, … Tương tự, để xây một một hệ thống phần mềm vững chắc thì cần sự kết nhiều yếu tố như ngôn ngữ lập trình, công nghệ và kiến trúc phù hợp, …
Trong Grokking TechTalk #38 lần này, các bạn sẽ được giới thiệu quá trình phân tích hiệu năng của một hệ thống và những phương pháp giải quyết sử dụng từ thiết kế kiến trúc hệ thống cho tới kỹ thuật lập trình.
Ngoài ra bạn cũng có cơ hội tìm hiểu thêm về những stack công nghệ mà một công ty có lượng người dùng lớn như LINE Technology Vietnam thường sử dụng.
Các bạn nào đang ở Hà Nội cố gắng dành thời gian để tham dự Techtalk đầu tiên của Grokking được tổ chức offline ở thủ đô nhé.
- Thời gian: 09:00 - 12:00 Thứ 7, 26/09/2020
- Địa điểm: LINE Technology Vietnam - Tầng 20, Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội

Những bài viết hay
Edgar: Solving Mysteries Faster with Observability
How Figma’s multiplayer technology works
What Your Identity Solution Is Missing and Common Attack Surfaces
Góc Database
Nhiều người trong chúng ta hẳn đã nghe về định lý CAP (CAP theorem), một trong các định lý phổ biến hay được dùng trong việc lựa chọn/phân tích các công nghệ phân tán hiện đại, đặc biệt là NoSQL. Nhưng định lý này bắt nguồn từ đâu?
Theo định lý CAP, một hệ thống phân tán chỉ có thể chọn được giữa hai trong ba yếu tố (C-Consistency, A-Availability, P-Partial Tolerance), trong đó sự lựa chọn giữa một trong hai yếu tố C-A được xem là một trong những tranh luận cốt lõi.
Thật ra, những cuộc tranh luận về C-A vốn dĩ đã xuất hiện trước đó giữa ACID và BASE trong đó các nhà thiết kế có phần thiên về ACID, tuy nhiên, với sự xuất hiện của càng nhiều công nghệ dữ liệu lớn, các hệ thống càng ngày càng bự với càng nhiều server cùng tham gia hệ thống thì việc đảm bảo ACID không còn là chuyện đơn giản. Từ đó, định lý CAP được nêu ra như một mô hình suy nghĩ phù hợp hơn với thời đại công nghệ và dữ liệu lớn.
Định lý CAP được tác giả Eric Brewer nêu ra trong bài báo vào năm 1999, sau đó được đề cập lần nữa vào năm 2000 trong hội thảo “the Principles of Distributed Computing” trong một bài nói của mình không kèm chứng minh.
Sau đó 2 năm, hai nhà khoa học máy tính là Seth Gilbert và Nancy Lynch đã mô hình hoá và đưa ra công thức chứng minh cho định lý này trong bài báo xuất bản năm 2002 của mình với tiêu đề “Brewer’s conjecture and the feasibility of consistent, available, partition-tolerant web services” khiến định lý càng ngày càng phổ biến.
Sau 12 năm kể từ ngày định lý CAP được nêu ra ở hội nghị, chính tác giả Eric Brewer đã chia sẻ những suy nghĩ của mình khi nhìn lại định lý này, gồm cả những điểm phù hợp, những điểm mà cộng đồng còn ngộ nhận, … Mời các bạn cùng đọc bài báo của tác giả Eric Brewer: link
Code & Tools
Sponsor
We’ve built an engineering and AI powerhouse in bustling southern Vietnam, where we tackle AI’s biggest challenges in the public safety space. With cameras that depict truth, automated reporting and evidence management that will triple the amount of time officers can spend serving their communities, and Smart Weapons that protect life in the moment of conflict, Axon has revolutionized the world of public safety - and by working here, you can contribute every day to the mission to protect life.
Opening Jobs:
Quotes
Make it work, make it right, make it fast.
— Kent Beck
Did you enjoy this issue?
If you don't want these updates anymore, please unsubscribe here.
If you were forwarded this newsletter and you like it, you can subscribe here.
Powered by Revue
Charmington La Pointe, 181 Cao Thang, Dist 10, Ho Chi Minh city, Viet Nam