View profile

#4 - Mozilla đã thay đổi thiết kế hạ tầng Firefox như thế nào?

Revue
 
Những bạn trẻ ngày nay có lẽ it biết đến cuộc chiến nảy lửa giữa các trình duyệt vào những năm nửa cu
 

Grokking Newsletter

November 22 · Issue #4 · View online
Tuyển tập những bài viết hay cùng sự kiện bổ ích dành cho kĩ sư phần mềm tại Việt Nam. Nếu bạn thấy email này bổ ích, hãy forward đến 3 người bạn của bạn.

Những bạn trẻ ngày nay có lẽ it biết đến cuộc chiến nảy lửa giữa các trình duyệt vào những năm nửa cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. 
Phát súng đầu tiên được nổ ra bởi Internet Explorer (IE), một trình duyệt được ra mắt vào năm 1995. Việc IE được tích hợp thẳng vào trong hệ điều hành Windows đã kết liễu số phận của những trình duyệt khác như Netscape khi chiếm tới 95% thị phần vào năm 2000. Thống trị trong suốt gần một thập kỷ, IE bắt đầu gặp những đối thủ đáng gờm khi Mozilla Firefox (2003), Safari (2003), và đặc biệt là Chrome (2008) ra đời. Và dần dần, IE mất đi thế độc tôn của mình và bắt đầu hụt hơi trong cuộc đua giữa các trình duyệt, cuộc đua chỉ là còn cuộc đua song mã giữa Firefox và Chrome.
Ban đầu, thế mạnh của Firefox đến từ hệ thống Add-on giúp các lập trình viên có thể dễ dàng xây dựng các tính năng mở rộng cho trình duyệt. Thế nhưng việc lạm dụng vào hệ thống add-on trở thành một trở ngại khi kiến trúc tập trung khiến cho Firefox cực kỳ tốn ram và CPU khiến cho tốc độ lướt web chậm dần, và Firefox bắt đầu lộ ra điểm yếu ở ngay thế mạnh của mình - khó đổi mới vì ảnh hưởng tới hệ thống add-on đồ sộ
Tập trung vào tốc độ xử lý, đội ngũ phát triển Chrome đã tận dụng tối đa sức mạnh của phần cứng qua kiến trúc multi-process với mỗi tab được coi như là một chương trình độc lập, cùng với thiết kế UI/UX đơn giản, đã dần chiếm lĩnh hơn 50% thị phần trình duyệt, vươn lên trở thành vị trí số một trong thị trường trình duyệt.
Tưởng chừng như Firefox đã chấp nhận thua cuộc, thì cuối năm nay, chúng ta chứng kiến sự chuyển mình ngoạn mục của Firefox khi tung ra phiên bản mới - Quantum, thay đổi gần như toàn bộ hệ thống kết cấu codebase cũ cũng như kiến trúc hạ tầng, đẩy tốc độ lên nhanh gấp 2 lần phiên bản cũ nhờ những thay đổi khi tận dụng tối đa sức mạnh của các CPU đa nhân, báo hiệu một cuộc chiến mới giữa những gã khổng lồ công nghệ đã quay trở lại.
Cheers,

p/s: Gửi những bạn đang tìm hiểu về về Machine Learning, bạn đã đăng ký tham dự TechTalk của Grokking diễn ra vào tối nay chưa (Wed, 22 Nov 2017)? Anh của công ty IGS Asia sẽ chia sẽ về cách ứng dụng Machine Learning trong HR (như là resume scanning, automated candidate scoring). Xem thêm & đăng ký.

Những Bài Viết Hay
Firefox Quantum nhanh gấp 2 lần bản cũ: Mozilla đã thay đổi thiết kế hạ tầng Firefox như thế nào?
Tiêu chuẩn của bạn là gì? – Con Mọt Sách
Tư duy lập trình 2006 có gì sai?
Quora dùng những hạ tầng dữ liệu (datastores) gì?
Tin Tức Kĩ Thuật
  • Mongo ra phiên bản 3.6 giúp cải thiện hiệu suất làm việc nhiều hơn  Đọc thêm.
  • TensorFlow ra mắt phiên bản đặc biệt dành cho mobile và các hệ thống nhúng Đọc thêm.
  • Elasticsearch, engine mã nguồn mở full text search ra mắt phiên bản 6.0.0 GA Đọc thêm.
  • SQL Operations Studio, một công cụ hỗ trợ quản lý dữ liệu mới được tung ra bởi Microsoft Đọc thêm.
  • SQLite ra phiên bản 3.21.0 Đọc thêm.
Sự Kiện Offline
Grokking TechTalk #22: Machine Learning in HR-Tech
Did you enjoy this issue?
If you don't want these updates anymore, please unsubscribe here
If you were forwarded this newsletter and you like it, you can subscribe here
Powered by Revue
Happy Tower, 75 Huynh Tinh Cua, District 3, Ho Chi Minh city, Vietnam